SỐ 88 - THÁNG 10 NĂM 2020

 

 KẾT CUỘC VỤ ÁN THỨ NHẤT

Công dân của một quốc gia Tự Do Dân Chủ có cơ may “bị gọi” tham gia phiên xử của Tòa Đại Hình trong vai trò Bồi Thẩm từ cuộc bốc thăm của Tòa Thị Chính (TTC) nơi mình cư ngụ

Năm năm trước thằng út của tôi “trúng thăm” may là hắn đang học bên Canada nên được buông tha nhưng phải trình đủ giấy tờ chứng nhận của chính quyền Montréal.

Tháng 5 vừa rồi tôi được địa phương của mình gửi bức thư y chang của thằng út, trong thư nói rõ nếu đương sự từ chối phải có lý do chính đáng, nếu không trả lời thư sau 7 ngày, cảnh sát địa phương sẽ mời lên văn phòng để “làm việc”.

Tôi ngoan ngoãn trả lời đồng ý thi hành nhiệm vụ công dân, thôi đành nhắm mắt đưa chân, tới đâu thì tới.

Tháng 7 Tòa Đại Hình (TĐH) địa phận gửi một bao thư to kềnh có mẫu đơn kê khai lý lịch, nghề nghiệp… sau khi điền đơn gửi về địa chỉ điện thư của TĐH chờ xác nhận.
Ngoài mẫu đơn phải còn 1 sấp tài liêu hướng dẫn nhiệm vụ bồi thẩm, chi phí bồi thường những ngày tham gia phiên tòa, tiền di chuyển, tiền cơm trưa…

Trang ghi lại cảm nghĩ của vài bồi thẩm sau khi dự phiên tòa đại hình khiến tôi đọc đến hai lần.

Một bà kể đã đốt hết bản ghi chép của bà và muốn quên hẳn vụ án hãm hiếp khiến bà bị sốc nặng.

Người khác kể rằng không ngờ ngày nay người ta giết người thật dã man không thua thú dữ.

Đến ngày trình diện, sau 30 phút xếp hàng trong cơn mưa gió lạnh buốt, tôi trình giấy triệu tập và thẻ căn cước, bước qua cửa có máy rà điện tử, vật dụng cá nhân cho vào thau nhựa chạy qua máy kiểm soát … y như vào khu cách ly ở phi trường.

Sau khi nộp giấy tờ theo yêu cầu của tòa án, mọi người an tọa ở hàng ghế dành cho công chúng. Buổi họp bắt đầu với sự xuất hiện của ngài Chủ Tich, hai thẩm phán và luật sư chánh án, ngài chủ tịch điểm danh bội thẩm, đương sự đúng lên trình diện và trả lời “Có mặt” (Présent).

Trước khi bốc thăm ngài chủ tịch giải thích ai trúng thăm sẽ tham gia xét xử vụ án, có ba vụ án được xử trong hai tuần, tài liệu ghi rõ ngày giờ và nội dung từng vụ án đã được phát cho mọi người ngay khi vào phòng xử.

Mỗi vụ án đều có bốc thăm, có người hụt cả ba vụ án, hoặc trúng thăm một lần, hai lần và cả ba lần.

Cuộc bốc thăm bắt đầu, thẩm phán đọc tên từng người, ngài chủ tịch lấy bản tên đương sự bằng miếng mica nhỏ bỏ vào thùng thăm, sau đó ngài trộn lẫn mấy chục bản tên nghe rổn rảng trong sự thinh lặng tuyệt đối.

Ai trúng thăm được gọi tên, xách túi đi lên hàng ghế cùng an tọa bên hữu hoặc bên tả ba vị chủ trì tòa án, tôi là người thứ 4 được gọi, đành khăn gói lên trên ngồi, nhìn xuống hàng ghế quần chúng mà đâm hoảng.

Vụ án này chỉ có một bị cáo nên có 7 bồi thẩm chính thức và 2 bồi thẩm dự khuyết, ai không trúng thăm ra về, tất cả phải trình diện vào phiên xử thứ 2, thứ 3 cùng với những người trúng thăm hôm nay để tham gia cuộc bốc thăm mới.

******************

Tóm tắt vụ án thứ 1 thuộc tội hình sự.

Theo bản cáo trạng, ngày, tháng, năm… nạn nhân vị thành niên mắc bệnh tự kỷ với tâm trí không minh mẫn đã bị bị can dụ dỗ đưa về nhà hãm hại.

Chiều hôm đó cậu thiếu niên về nhà như người mất hồn, nói năng lung tung, rồi nói đã làm tình với bị can trong nhà của ông ta.

Hôm sau gia đình nạn nhân khai báo sự việc ngoài ty cảnh sát gần nhà, với vật chứng là quần đùi của cậu bé dính dấu vết của bị can.

Theo lời kể của nạn nhân mấy hôm sau cảnh sát đã khoanh vùng xảy ra sự việc và qua camera ngoài phố cảnh sát đã nhận diện được bị can.

Cuộc điều tra của cảnh sát tắt tị khi họ tìm ra địa chỉ bị can nhưng ông ta đã chuyển đi nơi khác, cuộc điều tra đi vào ngõ cụt.

Hai năm sau có người tố cáo bị một cá nhân toan hãm hiếp, may mà bà chống cự mãnh liệt và chạy thoát, bà đến ngay ty cảnh sát trình bày sự việc và được lấy dấu vết của nghi can dính trên cườm tay của bà.

Camera ngoài phố lần này xác định nghi can là kẻ đã hãm hại cậu thiếu niên hai năm trước, sau cuộc điều tra dân cư gần đó cảnh sát đã có đủ chứng cớ để tiến hành bắt bị can tại nơi làm việc.

Tính đến hôm nay bị can đã bị tạm giam 3 năm trong khi chờ ngày xét xử.

*************************

Hôm nay là ngày cuối xét xử và kết tội vụ án thứ nhất mà tôi tham gia với tội danh : Hãm hiếp người yếu đuối về tinh thần lẫn thể chất (Personne vulnérable).

Mở đầu phiên tòa theo đúng thủ tục, Ngài Chủ tịch (Le Président) và hai thẩm phán (Juges) bước vào chỗ của họ tiếp theo là bồi thẩm đoàn (Jurée) ở hàng ghế trên cao.

Bên dưới là dàn luật sư bên Nguyên Đơn, Bị Đơn, bị can, nạn nhân hai bên phải và trái của tòa án, cảnh sát, tất cả đều đứng chờ ngài Chủ Tịch tuyên bố mở đầu phiên tòa và mời mọi người an tọa.

Ngài Chủ Tịch tuyên bố hôm nay là ngày Luận Tội và Tuyên Án bị can, yêu cầu mọi người hãy quyết định một cách công bằng để không ai bị thiệt thòi.

Ông mời bà luật sư bên Nguyên Đơn (Partie civile) biện hộ cho nạn nhân.

Bà đứng lên tóm lược tội trạng và tiếp :

- Ngày đầu tiên ông đã nhận tội, hôm sau ông đã phỉ báng luật pháp khi phản cung và đảo ngược vị trí cho rằng ông bị nạn nhân tấn công tình dục, sau đó ông lại thú nhận tội lỗi.
Ông hãy nhìn kỹ bà mẹ đau khổ của nạn nhân ngồi ghế phía bên kia xem bà có đủ can đảm chấp nhận con bà trong thân xác một thiếu niên nhưng tâm trí vẫn là đứa bé khờ dại 4 – 5 tuổi có thể tấn công và xâm hại ông ?
Tôi xin ông, hãy một lần thành thật với chính ông để không làm đau lòng gia đình nạn nhân, phụ lòng vị luật sư biện hộ cho ông và tất cả mọi người hiện diện phiên tòa hôm nay.

Chủ Tịch mời bà luật sư Chánh Án (Avocat Général- Procureur) lên tiếng thay mặt luật pháp.

Bà bước ra giữa tòa, tóm tắt vụ án, luận tội bị can và hướng về chúng tôi kết luận :

- Thưa ông bà bồi thẩm, suốt 2 ngày qua quý vị đã nghe tất cả tình tiết vụ án, tôi tin quý vị đã nghĩ đến hậu quả tâm lý rất tệ mà nạn nhân sẽ gánh chịu, dù đã thú tội liệu bị can làm sao trả lại sự thanh thản cho nạn nhân và gia đình họ ?
Bị can nghĩ gì, sẽ làm gì cho nạn nhân, đã quá muộn chăng vì vụ án xảy ra 3 năm rồi.
Thưa bồi thẩm đoàn, hôm nay quý vị được luật pháp trao cho trọng trách phán xét bị can với ngài Chủ Tịch và hai vị Thẩm Phán đang đồng hành với quý vị, hãy nghĩ đến hậu quả khôn lường mà nạn nhân phải gánh chịu sau này.
Tội danh hãm hiếp người yếu đuối theo luật sẽ bị kết án tối đa 20 năm tù, tôi không khuyên quý vị mạnh tay nhưng hãy đưa ra bản án xứng đáng để làm gương là 14 năm hầu răn đe những ai coi thường luật pháp.

Luật Sư Bên Bị (Défense) được ngài Chủ Tịch mời bà lên tiếng, xin nói thêm bà LS này suốt hai ngày qua bà hơi lười lên tiếng, chỉ phản biện khi cần thiết, bà có vẻ thụ động ở độ tuổi trên 60, nhưng khi bà nói bà đã để lộ tài thuyết phục và mê hoặc công chúng.

Bà đi tới đi lui, giọng từ tốn :

- Thưa quý tòa và quý vị chúng ta đã biết bị can có thói quen uống 7 – 8 chai bia, hút cần sa mỗi khi cô đơn, bế tắt, tác dụng của hai thứ đó khiến ông ta mạnh dạn làm chuyện đáng tiếc.
Tôi không đỗ lổi cho thứ ma quỷ đó để giảm nhẹ tội của bị can vì hành vi tệ hại của ông rành rành ra đó với chứng cớ không ai chối cãi được, hơn nữa video ghi hình bị can dẫn nạn nhân vào cư xá, kết quả ADN trên quần nạn nhân đủ để chúng ta kết án bị can mà không hề áy náy.

Bị can chối tội vì sợ bị bỏ tù, vì xấu hổ với chính mình và gia đình, hôm nay ông ta đã nhận tội và xin lỗi nạn nhân và gia đình họ, xin lỗi đã xúc phạm mọi người vì khi ông chối tội cũng là một cách coi thường pháp luật.

Tôi nêu chi tiết bị can uống bia, hút cần sa để giải thích tâm trạng lạc loài của ông, một người cô đơn dễ nghĩ quẩn, nhưng không vì thế mà có quyền phạm pháp.

Tôi không dám xin quý tòa, quý vị bồi thẩm tha tội, chỉ mong quý vị mở lòng độ lượng nghĩ thêm một chút, bị can đã 41 tuổi không có nghề chuyên môn, nếu phải ở tù 14 năm như đề nghị của vị Chánh Án, trừ 3 năm bị tạm giam, bị can sẽ ở trong tù thêm 11 năm.

Ông sẽ ra tù vào tuổi 52, ông sẽ làm lại cuộc đời từ đâu ?

Câu hỏi đó làm tôi trăn trở khi nhận biện hộ cho bị can, tôi hy vọng quý vị cũng nghĩ như tôi, liệu chúng ta có thể độ lượng với bị can lần đầu tiên trong đời phạm tội ?

Chút nữa tòa sẽ nghị án để quý vị và ba vị quan tòa vào Phòng Luận Án, cửa đóng then cài có cảnh sát canh giữ bên ngoài để quý vị không bị ai quấy rầy, thanh thản đưa ra một quyết định ảnh hưởng đến tương lai của bị can, xin hãy mở lòng thương cảm, xin cảm ơn quý vị.

Dứt lời bà trở về ghế ngồi, phòng xử im bặt, bà làm mọi người suy tư và đã lấy thu phục đa số bồi thẩm đoàn chúng tôi.

Đế kết thúc ngài Chủ tịch mời bị can đứng lên nói lời cuối cùng.

Trong phòng kiếng dành cho bị can, giọng run run, tiếng nói ngắt quảng :

- Tôi xin nhận tội lỗi của mình, tôi thành thật xin lỗi nạn nhân và gia đình, xin lỗi mọi người vì tôi đã chối tội.

Tòa nghị án để chúng tôi theo Chủ Tịch, thẩm phán vào phòng phía sau phòng xử án để thi hành nhiệm vụ, tất cả luật sư, bị can, gia đình nạn nhân và cảnh sát ra ngoài nghỉ ngơi.

Đây là phòng Nghị Án dành cho ba vị chủ trì phiên tòa và bồi thẩm đoàn chúng tôi ghé vào từ 15 đến 20 phút mỗi ngày sau khi nghe phần tường trình trước tòa của :  

1/ Nhân viên cảnh sát thụ lý vụ án lấy lời khai của nạn nhân và lấy cung của bị can.
2/ Bác sĩ tâm lý (Psychologue), BS tâm thần (Psychiatre) của nạn nhân và bị can.
3/ Bác sĩ tâm lý hoặc tâm thần của trại giam.

Thời gian nghị án chúng tôi có thể dùng cà phê, trà, nêu thắc mắc với ngài Chủ Tịch và hai thảm phấn.

Hôm nay thì khác, tất cả vào đây để làm việc không có trà hay cà phê, trước khi bắt đầu tất cả điện thoại đều bị niêm phong, mỗi người tự ghi tên trên một phong bì lớn chứa điện thoại của mình bỏ vào hộp giấy được cất vào tủ.

Việc niêm phong điện thoại để tránh cuộc thảo luận và biểu quyết của tất cả mọi người được bảo mật.

Bồi thẩm đoàn phải biểu quyết :

1/ Bị can có tội hay không ?
2/ Nạn nhân có phải là người yếu đuối ?
3/ Sự yếu đuối có dễ nhận dạng ?
4/ Đề nghị mức án bao nhiêu năm ?

Mỗi câu hỏi được ngài Chủ Tịch giải thích cặn kẽ và mọi thắc mắc đều được giải đáp thỏa đáng.

Tất cả 4 câu trả lời đều phải đạt tỷ lệ quá bán, nếu dưới tỷ lệ đó phải bỏ phiếu trở lại.

Câu thứ 4 khiến mọi người đắn đo, từ đề nghị 14 năm để tham khảo của luật sư Chánh Án, chúng tôi bỏ phiếu đến 3 lần mới ra kết quả tối đa dành cho bị can không quá 10 năm.

Chúng tôi mỗi người có cảm tưởng riêng vì có người thấy 10 năm là dài so với người khác cho rằng như vậy là công bằng.

Như vậy bị can phải ngồi tù thêm 7 năm, ông sẽ được tự do vào năm 48 tuổi, tuy muộn vẫn hơn ngồi tù thêm vài năm nữa.

Riêng tôi dù đề nghị thời gian ngắn hơn nhưng không đủ đồng minh để đảo ngược tình thế, một con én không làm nổi mùa xuân.

Từ phiên tòa đầu tiên này, tôi nhận thấy tòa án vận hành gần giống sân khấu kịch nghệ, cỏ mở màn, hạ màn nghỉ giải lao, lại mở màn, tùy vở kịch được phân đoạn như thế nào, tòa án tùy mức độ nghiêm trọng của vụ án để nghị án trước khi tuyên án.

Nạn nhân lẫn bị can phiên tòa này thuộc gia đình nghèo nên may mắn được tòa án đề cử hai “luật sư chỉ định” (Avocat d’office) do chính phủ đài thọ nên họ biện hộ vì công lý nhưng rất nhân bản chứ không vì tiền.

Qua 2 vụ án mà tôi tham gia, tất cả các luật sư dù Bên Nguyên hay Bên Bị đều có tài diễn xuất như kịch sĩ thứ thiệt tuy nhiên trình độ mỗi người dĩ nhiên khác nhau.

Luật sư giỏi nói ít, ngắn gọn, súc tích như đánh trúng tim đen bồi thẩm đoàn chúng tôi hay đúng hơn có tài thu phục nhân tâm khi lời phát biểu của họ mang tính nhân bản.

****************

Xin hẹn các bạn ở bài viết sắp tới về vụ án thứ 2 mà luật sư Bên Bị được gia đình can phạm thuê mướn nên phần biện hộ của họ rất kịch tính nặc mùi “khó ngửi” khi họ muốn ép cung nạn nhân giữa tòa.

Vì thế tôi mới gọi là vụ án “kinh hoàng” về can phạm lẫn luật sư của họ.

Oct. 2020 /Marie LêVăn

 

 

Copyright © biển khơi & tác giả 1999-2020