SỐ 96 - THÁNG 10 NĂM 2022

KÝ ỨC BUỒN THẢM


“Bộ đội cụ Hồ” ăc cắp xe gắn máy và cả
con “búp bê” bằng nhựa; các thứ khác cho vào rương,
mang trên lưng, đem về Bắc. (ảnh trên internet)

Tạp ghi
ĐIỆP MỸ LINH

Bất ngờ nhận được youtube ca khúc Can One Man Save the World, do diễn đàn VNCH chuyển, tôi mở ra, nghe.

Tiếng Bass của Piano trầm buồn trong cảnh điêu tàn, đổ nát trước chiếc phi cơ đã bị hỏa tiễn của Nga hủy diệt, tại phi trường của Ukraine; rồi tiếng hát nghẹn ngào của John Ondrasik ngân vang:

Who is this comedian?
His audience more mice than men
This Superman Ukrainian
I don't
know.
Great grandson of the Holocaust
An Eastern heart the West has lost
Nail or carry up his cross
I don't
know...”

Hòa với Piano là tiếng Clarinet u uẩn, tiếng Flute dìu dặc và tiếng Violon thánh thót của nhiều nhạc công. Không ngờ, tiếng đàn của ban  nhạc, giọng hát trử tình của John Ondrasik cùng hình ảnh đổ nát toàn diện của cuộc xâm lăng đầy man rợ do Nga chủ xướng lại khơi dậy trong hồn tôi ký ức buồn thảm, đầy thống hận trên quê hương Việt Nam!
Theo tiếng hát đầy ai oán của John Ondrasik: “...Will you take my hand?

Will you help me stand?Still in the end...” tôi tưởng như thấy lại được hình ảnh hào hùng của các đơn vị Biệt Động Quân, Bộ Binh, Nhảy Dù, Thủy Quân Lục Chiến, Nghĩa Quân, v.v... đang xông vào lửa đạn để ngăn chận bước chân đẫm máu của đoàn quân cộng sản Việt Nam (csVN) xâm lược. Những lúc đó, tiếng hát xưa vọng về:

“Em hỏi anh, em hỏi anh bao giờ trở lại
Xin trả lời, xin trả lời mai mốt anh về.
Anh trở
về có thể bằng chiến thắng Pleime,
Haу Đức Ϲơ, Đồng Xoài,
Bình Giã,
Anh trở về, anh trở về hàng câу nghiêng ngả
Anh trở về, có khi là hòm gỗ cài hoa.
..”

Phụ nữ miền Nam cùng thời đại với tôi, rất ít người không “rơi” vào thảm cảnh phải khóc thương; vì Cha, chồng, anh, em hoặc bạn hữu đã hy sinh trong cuộc chiến tương tàn do ông Hồ Chí Minh khởi động và chủ xướng suốt gần 21 năm!

Ngoài những trường hợp khóc thương người thân trong gia đình và bạn hữu, không biết bao nhiêu phụ nữ miền Nam phải khóc thương cho thân phận của chính mình!

Thân phận và nỗi đau đoài đoạn của đa số phụ nữ miền Nam được Minh Đức Hoài Trinh diễn đạt trọn vẹn trong bài thơ Đừng Bỏ Em Một Mình.

Sau khi bài thơ Đừng Bỏ Em Mõt Mình được Phạm Duy phổ nhạc, những khi tháp tùng các cuộc hành quân hỗn hợp, thấy trực thăng đáp nơi bãi đáp dã chiến để tải thương hoặc thấy thương binh và binh sĩ tử trận được đồng đội khiên ra chiến đỉnh; hay là khi chiến đỉnh bị mìn, từ từ chìm vào lòng sông... tôi cũng khóc; vì xót thương cho những người vợ Lính sắp nhận tin chồng! Tôi cúi xuống, quẹt nước mắt; nhưng tiếng hát lại ngân lên âm thầm trong hồn tôi:

Đừng bỏ em một mình
Chiều lộng gió sao anh đành bỏ em?
Lời nào đó tiếng ân tình haу tiếng cầu kinh?
Nhạc nào đó nhạc gọi người haу nhạc gọi hồn?
Đừng lặng thinh với tiếng chàу tiếng búa nện đinh
Đừng tỏa hương khói hương vàng che khuất người thương!...

Cuộc chiến “nồi da xáo thịt” trên quê hương tôi đã qua gần nửa thế kỷ, tôi chỉ muốn quên.

Nhưng, từ ngày Nga bỗng dưng xâm lăng Ukraine – 24 tháng Hai  2022 – tôi nhận ra cuộc xâm lăng khốc liệt của Nga vào Ukraine và cuộc xâm lăng tàn ác, đầy man rợ và dai dẳng của csVN vào miền Nam Việt Nam có nhiều điểm tương đồng.

Nga oanh kích và pháo kích bừa bãi vào Ukraine cũng giống như csVN pháo kích điên cuồng vào Saigon và các thành phố miền Nam Việt Nam.

Nga pháo kích vào trung tâm thương mại và trường học của Ukraine không khác chi csVN pháo kích vào trường tiểu học Cai Lậy và bệnh viện Long An.

Ngày nay, trên Wikipedia, csVN đã chỉ thị Wikipedia viết rằng: Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) Nguyễn Văn Thiệu đã ra lệnh pháo kích vào trường tiểu học Cai Lậy!

Nga trắng trợn xâm phạm Hiệp Định ký với Ukraine về ngũ cốc cũng như csVN từng xâm phạm tất cả Hiệp Định ngưng chiến đã ký với VNCH!

Bằng chứng trên CNN: Less than 24 hours after agreeing to allow grain exports to resume from Ukraine, two sea-launched Russian Kalibr cruise missiles struck Odesa — the main port named in the deal signed in Istanbul on Friday.
Link: https://www.cnn.com/europe/live-news/russia-ukraine-war-news-07-25-22/index.html

Theo Modernfarmer.com, ngày 04 tháng Năm 2022, Dan Nosowitz tường thuật: “...  CNN’s Olexsandr Fylyppov and Tim Lister report that Russian troops in the city of Melitopol, which has been under attack for weeks, have stolen around $5 million worth of agricultural equipment from a John Deere dealership. Melitopol’s Museum of Local History was also, according to the New York Times, hit by looters, who stole a valuable collection of Scythian gold dated to more than 2,000 years ago.

Theo The Moscow Times, ngày 26 tháng năm 2022 thì: Russian soldiers fighting in Ukraine have sent home at least 58 metric tons of looted goods since the start of the invasion in late February, according to an investigation published by independent news site Mediazona...”


Lính Nga “hả hê” ăn cắp
từng cái ghế và TV “cũ mèm”! (Hình HoangsaParacel)

Nga ăn cắp, ăn cướp của người dân Ukraine cũng giống như csVN – sau khi cưỡng chiếm được miền Nam, 30/04/1975 – tịch thu tất cả tài sản, nhà cửa của người miền Nam!

Cũng sau 30/04/1975, csVN dùng từng đoàn xe đò, xe tải chở tất cả mọi thứ mà csVN ăn cướp từ miền Nam Việt Nam đưa về Bắc. Tiếc rằng hình chụp những đoàn xe đò, xe tải chở TV, tủ lạnh, bàn ghế, xe đạp, giường, gối, mùng, mền, áo quần, v.v... từ miền Nam chạy về miền Bắc, đã bị Wikipedia – theo lệnh của csVN – gỡ bỏ khỏi internet.

John Ondrasik chấm dứt ca khúc này bằng phân đoạn cuối:

Who is this comedian?
This steel that is Ukrainian?
We die, but maybe live again
Can one man save the world?

Nhìn nét mặt đầy cảm xúc của Jhon Ondrasik khi Ông ngân dài chữ “World”, tôi mới nhận biết – ngoài những điểm tương đồng như đã nêu trên – tôi còn có chút “ganh tị” về sự “may mắn” của Ukraine!

Không “ganh tị” sao được khi mà – ngoài nhạc phẩm bất tuyệt do John Ondrasik sáng tác và ca vang để tặng người hùng Zelenska – Ukraine còn được cả thế giới Tự Do yểm trợ vũ khí và tinh thần. Thế giới Tự Do cũng mạnh mẽ tẩy chay và lên án hành động hiếu chiến của Nga.

VNCH có đến năm Người Hùng – Tướng Nguyễn Khoa Nam, Tướng Lê Văn Hưng, Tướng Nguyễn Văn Hai, Tướng Phạm Văn Phú, Tướng Lê Nguyên Vỹ – nhưng thiếu sự yểm trợ, cả tinh thần lẫn vũ khí; vì thời điểm 1954-1975 phương tiện truyền thông tại Việt Nam rất thô sơ cho nên thế giới Tự Do không biết rõ sự vô lý và tàn bạo của cuộc chiến do csVN âm thầm và lén lút khởi động ngay sau ngày csVN ký Hiệp Định Genève, 20/7/1954;  Mỹ rút quân khỏi miền Nam năm 1973!

Mỹ rút quân khỏi miền Nam Việt Nam năm 1973. Nhưng, chưa ai thấy bằng chứng là Trung cộng và Nga ngưng viện trợ cho csVN trong thời gian 1973-1975 cả.

Theo Alpha History thì: “... During the Vietnam War, North Vietnamese forces were equipped with both Soviet and Chinese-manufactured weaponry, munitions and equipment. The two powers also provided Hanoi with other forms of support, including financial assistance or loans, intelligence, strategic advice and technical experts...”
Cũng trên Alpha History:In 1965, Beijing sent several thousand engineering troops into North Vietnam to assist in building and repairing roads, railways, airstrips and critical defence infrastructure. Between 1965 and 1971, more than 320,000 Chinese troops were deployed in North Vietnam. The peak year was in 1967 when there were around 170,000 Chinese in the communist state...”

Điều đáng tủi nhục cho người csVN là câu xác định này – cũng trên Alpha History – Western governments, of course, condemned North Vietnam as a puppet state and Ho Chi Minh as a slave to Moscow and Beijing.
Link: https://alphahistory.com/vietnamwar/chinese-and-soviet-involvement/

Người csVN “gán” cho người Lính VNCH là “lính đánh thuê”, “ngụy quân, ngụy quyền”. Nhưng không ai chứng minh được người Lính VNCH chết trên đất nước nào – ngoài Việt Nam – cả; vì người Lính VNCH chỉ chết để bảo vệ miền Nam Việt Nam mà thôi! Muốn biết ai mới đích thực là lính đánh thuê, mời đọc vài đoạn trích dẫn sau đây:

Theo BBC ngày 4-7-2022: Campuchia cho hồi hương 43 hài cốt bộ đội Việt Nam. Link: https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-62032923

Theo AnGiangonline ngày 27-7-2022: Kết quả từ năm 2013 đến năm 2020, đã tìm kiếm quy tập được 16.960 hài cốt liệt sĩ (ở trong nước 8.201, ở Lào 2.612, ở Campuchia 6.147); đã tiếp nhận 38.217 mẫu hài cốt liệt sĩ và mẫu thân nhân liệt sĩ, phân tích ADN được 23.355 mẫu, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin được 4.134 trường hợp.”
Link:https://baoangiang.com.vn/hanh-trinh-tim-kiem-quy-tap-hai-cot-liet-si-a339005.html 

Nếu “bộ đội ông Hồ” không là lính đánh thuê cho ngoại bang thì tại sao cả ngàn ngàn “bộ đội ông Hồ” lại chết trên đất Lào và Campuchia?

Nếu người csVN cho rằng, thời Pháp thuộc, một nhóm nhỏ người Việt đi lính cho Tây là “lính đánh thuê” thì cũng không đúng.

Người csVN đã bị đảng csVN đầu độc để chỉ tôn thờ đảng và ông Hồ, cho nên, người csVN không hề biết rằng: Dưới chính thể Tự Do như VNCH, Hoa Kỳ, Pháp, Anh, Canada, v.v... tự do cá nhân được tôn trọng – trong phạm vi luật định – một cách tối đa. Do đó, người sống trong các nước Tự Do thường có cá tính tương tự như quan niệm của Aeschylus:  “Better to die on your feet than live on your knees.

Một tỷ dụ điển hình gần đây nhất để thể hiện quan niệm của Aeschylus là: Mặc cho những lời đe dọa công khai và trực tiếp trên chính trường quốc tế của lãnh  tụ Trung cộng, ông Xi Jinping, nhắm vào cuộc viếng thăm Taiwan, ngày 2 tháng 8-2022, của bà Nancy Patricia Pelosi – an American politician serving as speaker of the United States House of Representatives – cũng vẫn được thực hiện một cách đường đường chính chính; kết quả tốt đẹp.

Đây là “cái tát nẫy lửa” của Hoa Kỳ dáng vào mặt lãnh tụ Trung cộng để ông Xi Jinping biết thế nào là liêm sĩ!

Bị “quê xệ” nặng nề, ông Xi Jinping phản ứng hùng hổ bằng cách phô trương lực lượng quân sự quanh Taiwan.

Theo bảng tin của Ivana Saric, trên Axios, hành động hung hãn của ông Xi Jinping đươc bà Nancy Pelocy đùa như thế này: “Pelosi says China's Xi Jinping ‘acting like a scared bully’."
Link: https://www.axios.com/2022/08/09/pelosi-taiwan-trip-china-xi-jinping

Trên địa hạc chính trị, người Mỹ ứng xử như trường hợp bà Nancy Pelocy. Về quân sự, người Mỹ, Anh và Canada và nhiều nước Âu Châu cũng thể hiện tự do cá nhân một cách đáng khâm phục.

Người mang quốc tịch Hoa Kỳ và Canada tự ý tham chiến, hỗ trợ Ukraine – mà không hề bị chính quyền Mỹ hoặc Canada ngăn cấm. Vài người tử trận. Vài người bị bắt. Vài người mất tích.

Một trong hai người có quốc tịch Mỹ bị mất tích là người Việt Nam, cựu Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ.

Theo CBSnews ngày 16 tháng 6-2022: Andy Tai Ngoc Huynh, who served in the Marines, and Alexander Drueke, an Iraq War veteran, were volunteering with a unit of foreign fighters in the Ukrainian army when they went missing amid a fierce battle near the Russian border, fellow soldiers told British newspaper The Telegraph.

Trước đây, tôi đã tỏ lòng cảm phục anh Nguyễn Văn Minh – người đã tử trận vì chống Nga xâm lược Ukraine. Bây giờ tôi cũng không thể che giấu được niềm xúc động về hành động quả cảm của anh Huỳnh Ngọc Tài.

Nếu tình cảm trong tôi bị giao động về hai thanh niên Việt Nam tham chiến tại Ukraine để chống Nga xâm lược thì ngòi bút của tôi cũng không thể không đề cập đến một phụ nữ tuyệt vời của Ukraine – tôi muốn đề cập đến đệ nhất phu nhân Olena Zelenska.

Kính mời độc giả đọc vài đoạn trích dẫn từ bài viết của Andrew Desiderio, ngày 20-07-2022  01:28PM trên Politico viết về bà Zelenska.

Sau khi trưng bày hình ảnh của nạn nhân chiến tranh tại Ukraine – đặc biệt là hình trẻ em – đệ nhất phu nhân Zelenska nói trước quốc hội Hoa Kỳ: “While Russia kills, America saves. And you should know about it. We thank you for that,” said Zelenska, who delivered her address in Ukrainian. She denounced “Russia’s hunger games, hunting for peaceful people and peaceful cities of Ukraine.”

Cảm ơn quý vị dân cử tại quốc hội Hoa Kỳ xong, bà Zelenska tiếp: I am asking for weapons — weapons that would not be used to wage a war on somebody else’s land, but to protect someone’s home and the right to wake up in that home,” she said. “Russia is destroying our people.”

Người dân Ukraine may mắn có được một đệ nhất phu nhân trẻ, đẹp, hiền hòa, có học thức, mang dòng máu nghệ sĩ – Bà đã theo học ngành kiến trúc nhưng lại trở thành người viết truyện phim (Wikipedia).

Theo Wikipedia, bà Zelenska là: The first lady of Ukraine became the first lady from another country in the history of the United States to speak before Congress.”

Và Politico cũng cho biết bà Zelenska được tiếp đón rất long trọng khi Bà đến Hoa Kỳ: The address to lawmakers comes a day after Zelenska met with President Joe Biden and first lady Jill Biden at the White House. Zelenska was speaking in the same Capitol room where her husband addressed lawmakers by video four months ago, shortly after Russia’s invasion began.

Nhận ra sự ưu ái của Tổng Thống, phu nhân cũng như chính khách và giới truyền thông Hoa Kỳ dành cho đệ nhất phu nhân của Ukraine, tôi chợt nhớ lại tư cách của một mệnh phụ miền Nam Việt Nam sang Hoa Kỳ với sứ mệnh “giải độc” mà lại phát ngôn một cách tàn nhẫn và vô ý thức.

Theo J. Oliver Conroy, viết ngày 01-06-2015 thì: Phát ngôn của mệnh phụ Việt Nam khiến Tổng Thống Hoa Kỳ – John F. Kennedy – phải thốt lên:“That goddamn bitch,” he said. “She’s responsible…that bitch stuck her nose in and boiled up the whole situation down there.”
Link: https://medium.com/@joliverconroy/madame-nhu-vietnam-s-lady-macbeth-873f390b2c62

Tôi xin dừng tại đây. Tôi không có thói quen viết về những nhân vật đã khuất – vì họ không thể đối chất hoặc phản biện!

ĐIỆP MỸ LINH
https://www.diepmylinh.com

 

 

Copyright © biển khơi & tác giả 1998-2022