SỐ 26 - THÁNG 4 NĂM 2005

 

Thư Tòa Soạn

Thơ
Tháng tư tôi
NNguong
Dòng sông 30 năm
Nguyễn Xuân Vời
Mũi tên tình yêu
Hoàng Du Thụy
Hai con sóng
Tóc Tím
Em đã về với biển
Huỳnh Kim Khanh
Quẩn
Trần Việt Bắc
Đêm trừ tịch
Hoàng Mai Phi
Hẹn ngày mai
Tôn Thất Phú Sĩ
Tưởng nhớ nhà thơ say: Lý Bạch
Maihoado
Tháng tư, nhớ Nhatrang
Vũ Hoàng Thư

Truyện ngắn, Tâm bút
Câu chuyện ở đầu sông
Phan Thái Yên
Lẽ ra mùa mận
Nguyên Nhi
Đêm xuân trong trại tù Cao Lãnh
Phạm Hồng Ân
Khúc đoạn trường
Song Thao
Những cuộc tình 30 năm sầu xứ
Hải Yên
Gã hàng xóm tốt bụng
Tầm Xuân
Giữa dòng sóng đỏ
Cỏ Biển
Lá thư không gửi (9)
Trương Thanh Diễm Thùy
Tiếng hát bình yên trong thinh không
Phạm Hồng Ân
Tháng tư thứ 30
Vũ Hoàng Thư

Dịch thuật, biên khảo
Sống thiện chết lành
Ngô Văn Xuân
Nhà Trần khởi nghiệp (1)
Trần Việt Bắc
Nguyễn Du trong thi ca Việt Nam - Kỳ 13
Hoàng Thiếu Khanh

Truyện dài
Thằng Nèm
Trần Phú Mỹ
Vô tình cốc - Kỳ 20
Huỳnh Kim Khanh


 

Lá thư không gởi (9)

 

Trương Thanh Diễm Thùy - Bảo Lộc

Thân gửi:
Bạn “Tango” TVT và phu nhân
K21SQHQ/GĐ27XP
(tiếp theo kỳ trước)

Ánh đèn vàng nhạt của chiếc máy PRC-25 chiếu ánh sáng lu lét quanh những con số nhỏ li ti chỉ tần số in trên máy. Anh lính truyền tin cuối đầu xuống thấp, đặt mắt sát vào máy và nhanh tay vặn núm đổi sang tần số hành quân để báo cáo về bộ chỉ-huy của Giang Đoàn 44 Ngăn Chận. Lên máy thông tin chỉ vài giây, làn sóng vô tuyến điện lại bị cắt khoảng, Thắng lên tiếng:

- Cũng chính hắn theo phá nữa.

Hắn là lính chính quy với giọng miền Bắc. Hắn xen vô làn sóng, giả dạng nhân viên Giang Đoàn, nói liên tục và dai như đỉa đói. Giọng nói của hắn mỗi lúc mỗi rõ trong đêm tối làm Thắng cứ tin rằng hắn ở gần đâu đây. Cũng có thể hắn ở một chỗ nào đó trong tỉnh Hậu Nghĩa mà đồng đội của hắn đã chiếm được trong những ngày qua, vừa ngụy trang vừa tuyên truyền. Cũng có thể hắn núp kỹ dọc bên bờ sông Vàm Cỏ Tây, chờ cơ hội Thắng mắc lừa hắn hay di chuyển ngang hắn là hắn bắn. Thừa biết dã tâm của hắn và đồng bọn, nên trước khi đoàn tàu rời Trá Cù, Thắng đã dặn lính nên sáng suốt, canh phòng và phản công nhanh chóng. Trên sàn chiếc Tango, Thắng chăm chú nhìn vào bên bờ trái và trước sau tàu. Dù Trời tối đen như mực nhưng Thắng cương quyết không chớp mắt kịp thời khám phá bất cứ một sự chuyển động nào để kịp thời phóng quả M-79 tới đích. Đầu đạn có sức công phá mãnh liệt sẽ xé tan hắn và đồng bọn từng mảnh vụn.

Thình lình một tiếng nổ từ trong bờ, lửa xanh tua tủa bay như pháo bông, tiếp theo sau là tiếng đạn bay vụt xé màn đêm. Lúc nào cũng vậy, địch luôn luôn khai hỏa trước vì có ưu thế hơn anh em giang đoàn hải quân. Nghe một tiếng “bịch” khá lớn, thủy thủ đoàn chưa kịp xác định mục tiêu nào đó đằng trước trúng đạn địch nhưng đạn của hải quân đã phản ứng mạnh mẽ từ những chiếc Tango, Alpha, PBR... như mưa bấc ào ạt trút lên đầu tên chính quy. Cây cối ngã rạp, bùn sình văng lên tứ phía tung cao lên nền chân Trời.

Thắng vừa bắn, vừa cầu nguyện yên lành đến với anh em thủy thủ, và nhất là mấy chiếc giang tốc đĩnh đi trước của giang đoàn tuần thám không là mục tiêu của chúng vì loại tàu PBR tuy chạy thật nhanh trên sông song nguyên liệu của vỏ tàu lại làm bằng sợi hóa học (fiberglass) mỏng manh.

Quan sát kỹ hơn, Thắng :

- ĐM ! chưa tới cua tử thần mà bọn chúng đã mở hàng rồi !

Rồi Thắng quay sang anh vô tuyến lầm bầm:

-Ước gì ban ngày để nhìn thấy bọn nó rõ hơn. Tụi mình sẽ phá tung các hầm hố và phá banh thây bọn người độc tài không lương tri này.

Thắng lắp từng quả đạn vào buồng của nòng súng, bắn từng viên yểm trợ nhưng cũng lắng tai nghe máy phát. Vô tuyến điện vẫn phát ra tiếng kêu rè rè đều đặn, bỗng dưng tiếng của tên chính quy giở giọng với những luận điệu xưa như trái đất, chen vào tần số hành quân để khuấy rối. Hắn ta chỉ câm mồm để tránh cơn mưa đạn nặng hột của hải quân tưởng như hắn đã chết rồi tiếng đạn thưa dần, hắn cất giọng the thé trở lại. Giọng của hắn tự đắc, nặc mùi nghinh chiến. Bất chấp hắn giả giọng cỡ nào trên làn sóng, thủy thủ đoàn cũng nhận ra ngay tiếng của hắn. Trách nhiệm vô tuyến của phòng hành quân giang đoàn ở hậu cứ Bến Lức là một hạ sĩ trọng pháo lúc nào cũng sáng suốt biết phân biệt tiếng của từng người trên tàu để liên lạc và nhận báo cáo vô sự về nhân viên và đoàn tàu di hành.

Thắng an tâm nhưng không khỏi bận lòng lo nghĩ đến xác chết xấu số của bạn Triệu quàn trên chiếc PBR. Hy-vọng quả đạn B-40 hay B-41 lúc nãy sẽ không đưa thây của người bạn xấu số này xuống dòng sông Vàm Cỏ Tây. Càng nghĩ đến cái chết của Triệu hồi chiều hôm qua, Thắng càng căm thù Việt Cộng hơn bao giờ hết ! Thắng và các bạn lúc nào cũng cầu nguyện linh hồn Triệu yên nghỉ nơi cõi vĩnh hằng và linh thiêng phò hộ cho những người cùng một chiến tuyến đang cầm súng trả thù cho bạn.

Rồi chẳng ai còn quan tâm đến tiếng nói của tên chính quy này nữa, để mặc cho hắn độc diễn. Một khoảng thời gian ngắn sau, hắn cũng im lặng vô tuyến và sự yên tĩnh của không gian đã trở lại.

Đoàn tàu oai hùng giữ đội hình lướt sóng tiếp tục sứ mệnh. Thắng im thin thít, nằm sấp trên chiếc sàn chiếc Tango, để mắt quan sát hướng bên trái của bờ sông nơi tiếp giáp với quận lỵ Đức Hòa mà chúng hay ẩn núp đánh phá hải quân giang đoàn. Nghe tim của chính mình đập thình thịch trong đêm vắng, lòng hồi họp chờ địch xuất hiện một lần nữa như cố quên đi sự mệt mỏi và cơn đói rã ruột.

Hàng cây chà là lô nhô xấp xỉ mặt nước, trong bóng đêm, lờ mờ hiện rõ những bẹ cây tựa như những lá dứa đứng yên không cử-động. Trời êm không gió và không một chút lạnh nhưng không khí khó thở cũng đủ làm Thắng đổ mồ hôi. Sự im lặng chưa từng thấy, chỉ trừ tiếng máy tàu chạy đều đều phát ra như một khúc nhạc êm tai quen thuộc xen lẫn tiếng tay lái tàu bẻ lái có dây sên kêu răng rắc. Các thủy thủ ngành trọng pháo, rành rẽ tay nghề ngồi bất động sẵn sàng trong nhiệm sở ghì chặt những ổ súng đại liên hai nòng đen nghịt. Họ hết mình với đồng đội và chịu chơi xả láng.

Có vật gì cồm cộm dưới ngực, Thắng nhận biết ngay đó là gói thuốc lá thơm quân tiếp vụ đang nằm bẹp trong túi. Tự nhiên Thắng thèm thuồng một điếu thuốc và khao khát có Dung, người vợ yêu quý hiện đang ở Bến Lức, và vợ chồng hai bạn Năng-Diễm cùng ngồi bên cạnh ly cà-phê nóng hổi nhưng những lần tụi mình quây quần ở Sài Gòn thì quý biết bao !

Đó là ước mơ riêng tư của Thắng nhưng thực tế Thắng đang dồn mọi tâm trí đánh đuổi quân Cộng Sản khốn kiếp ra khỏi vùng đất thân yêu tự do này đêm nay.

(còn tiếp)